Hoa Ninh Phúc vào xuân.

 

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Hiện nay, người dân xã Ninh Phúc đang tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết. Qua nhiều năm, nghề trồng hoa phục vụ Tết tăng thêm thu nhập cho người dân nơi đây và là một địa chỉ văn hóa của người dân thành phố mỗi khi Tết đến, xuân về.

Vụ hoa Tết mang lại lợi nhuận cao cho người dân trồng hoa xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình

Vụ tết năm nay, gia đình ông Vũ Văn Bảng (thôn Đoài Thượng), xã Ninh Phúc dành diện tích hơn 1,2 mẫu đất ( gồm đất nông nghiệp của gia đình và thuê của HTX) để trồng các loại hoa: dạ thảo yến, cúc mâm xôi, đồng tiền, trạng nguyên.. …. để bán ra thị trường dịp Tết. Ngoài 5 lao động chính của gia đình, hiện tại ông đang thuê thêm từ 5 đến 6 lao động thời vụ khác để chăm sóc hoa cho vụ cuối năm. Ông Vũ Văn Bảng phấn khởi cho biết: xác định vụ hoa Tết mang lại hiệu quả và là nguồn thu nhập chính trong một năm, vì vậy gia đình ông dành nhiều thời gian, công sức tập trung cho vụ hoa này. Tính trung bình các năm trước, mỗi vụ hoa Tết có thể mang lại lợi nhuận cho gia đình từ 400-500 triệu đồng. Như năm nay, tính đến hiện tại, gia đình ông đã xuất bán cho các mối buôn từ 70-80% sản phẩm hoa.

HTX Hoa Ninh Phúc có tổng diện tích trên 14 ha với hơn 200  hộ tập trung ở các thôn Đoài Hạ, Đoài Thượng, Đông thượng, Vĩnh TiếnNăm nay, do tình hình dịch bệnh Covid, diện tích trồng hoa vụ tết của bà con  giảm  hơn 1 ha do bà con nông dân lo lắng nhu cầu Tết giảm so với các năm trước. Qua nhiều năm phát triển, hoa Ninh Phúc dần dần chiếm vị trí chủ đạo, trở thành nguồn kinh tế chính của phần lớn người dân địa phương. Đây cũng chính là nguồn thu nhập chính của nông dân sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất trồng hoa. Hiện nay, thu nhập từ trồng hoa có thể cho doanh thu từ 50 đến cả tỷ đồng mỗi năm cho các hộ gia đình. Đặc biệt, người dân tập trung chủ yếu cho vụ Tết vì nhu cầu của thị trường lớn, tập trung từ tháng 11 và 12 âm lịch. Theo ước tính, doanh thu từ vụ hoa Tết của bà con nông dân trong xã đạt tên 7 tỷ đồng mỗi vụ. Hiện nay, hoa Ninh Phúc đã trở thành thương hiệu không chỉ với người chơi hoa trong tỉnh mà còn đi khắp các tỉnh như Thanh Hoá, Nam Định, Hòa Bình…. Ông Điền văn Nhẫn- Giám đốc HTX hoa Ninh Phúc chia sẻ: năm nay mặc dù tình hình dịch covid, diện tích đất trồng hoa của bà con giảm, nhưng chất lượng hoa thì tăng lên, giá thành lại cao, do đó, có thể coi là một năm thắng lợi của bà con trồng hoa”

Hiện nay, xã Ninh Phúc chọn hướng đa dạng các loại hoa nên ngoài các loại hoa truyền thống của địa phương như hồng, cúc các loại, các hộ tiếp tục trồng hồng tiểu muội, lay ơn, hoa ly, phăng, cát tường...còn đối với các hộ trồng hoa công nghệ cao mở rộng thêm trồng các loại hoa rủ treo giỏ và hoa trải thảm. Đặc biệt, để cung cấp hoa chính vụ cho thị trường dịp Tết đòi hỏi người trồng hoa phải có sự kiên trì, kéo léo, cùng sự sáng tạo. Quy trình chăm sóc các loại hoa có rất nhiều công đoạn như xới đất, gieo hạt, tưới tắm, chăm bón và phun thuốc bảo vệ có như vậy hoa mới đẹp, đáp ứng được nhu cầu mua sắm của khách hàng trong dịp Tết. Chỉ còn chưa đến 20 ngày nữa là Tết, do đó, hiện nay, nhiều khách hàng đã tìm đến làng hoa Ninh Phúc để lựa chọn cho gia đình, cơ quan những chậu hoa đón tết.

Một mùa xuân nữa lại về trên những cánh đồng hoa Ninh Phúc. Hi vọng rằng, với những tất bật lo toan, những cần mẫn lao động sẽ đem lại cho người trồng hoa Ninh Phúc một vụ hoa Tết thắng lợi ./.                       

  Linh Huệ

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 116
  • Trong tuần: 451
  • Tất cả: 146,768
Đăng nhập
         
 
UBND Xã Ninh Phúc- TP Ninh Bình

Chịu trách nhiệm: 
Giấy phép của Bộ Văn hóa Thông tin số
Địa chỉ: Thôn Đào Công, xã Ninh phúc - TP Ninh Bình

Email: xaninhphuctpnb@gmail.com