Đền Trên, thôn Đông Thượng, xã Ninh Phúc tổ chức đón bằng di tích lịch sử cấp Tỉnh

Đền Trên, thôn Đông Thượng, xã Ninh Phúc tổ chức đón bằng

di tích lịch sử cấp Tỉnh

         UBND xã Ninh Phúc vừa tổ chứcđón bằng công nhận Đền Trên ( thôn Đông Thượng) làdi tích lịch sử cấp Tỉnh.

         Tham dự lễ đón bằng di tích, có đồng chí Nguyễn Cao Tấn – Phó giám đốc sở văn hoá và thể thao Tỉnh; các đồng chí lãnh đạo văn phòng HĐND – UBND, phòng quản lý di sản văn hoá thể thao tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các ban tuyên giáo,ban dân vận Thành uỷ, văn phòng UBND,phòng văn hoá- thông tin thành phố; Thường trực Đảng uỷ - HĐND – UBND – MTTQ,nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, các ban ngành đoàn thể, thôn, xóm, các đồng chí trong ban quản lý di tích và đại diện các dòng họ cùng nhân dân trên địa bàn xã Ninh Phúc . 

         Đền Trên (thuộc thôn Đông Thượng, xã Ninh Phúc được xây trên khu đất cao nhất của thôn (hay còn có tên chữ là đền Phúc Thần). Đền là nơi thờ tự và tưởng niệm Thượng tướng Trần Khát Chân, sinh vào ngày Sửu tháng 12 mùa đông năm Thiệu Khánh thứ nhất (1370), mất năm 1399người ở xã Hà Lãng, huyện Vĩnh Ninh (nay là huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá) – nhân vật lịch sử có công lao to lớn trong cuộc chiếm chống quân Chiêm Thành xâm lược nước ta vào giai đoạn cuối thể kỷ XIV.  không bảo vệ được cơ đồ nhà Trần, nhưng với những chiến công cùng tấm lòng trung nghĩa, ông được sử sách ca ngợixem là một trong những danh tướng tiêu biểu của triều Trần và nước Việt. Các triều đại phong kiến về sau đều có sắc phong cho Thượng tướng Trần Khát Chân là Thượng đẳng thần. Nhiều địa phương trên cả nước đã lập đền thờ ông, trong đó có đền Trên, xã Ninh phúc.

         Ngôi đền toạ lạc trên mảnh đất có diện tích 1.660m2, quay hướng Bắc, xung quanh là ruộng lúa và khu dân cư tạo không gian di tích thoáng rộng và uy nghiêm. Đền được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình chữ “Công” gồm Tiền đường, ống muống và Hậu cung. Hai đầu hồi của dãy nhà đặt hai tấm bia khắc bằng chữ Hán ghi công đức trùng tu đền. Di tích tuy mới được trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn mang nét kiến trúc truyền thống của dân tộc.

         Được biết, tại đây hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như: long ngai, tượng thờ, câu đối ca ngợi khí phách của Ngài. Đây là các tư liệu vật chất có giá trị lịch sử - văn hoá, minh chứng cho sự tồn tại lâu đời của di tích, cho thấy sự tôn vinh của nhân dân đối với vị tướng Trần Khát Chân. Các hoạt động tưởng niệm như tế lễ, lễ hội diễn ra hàng năm tại di tích không những thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam mà còn là những hình thức bảo lưu độc đáo bản sắc của địa phương, góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước cho các thế hệ.

 

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 125
  • Trong tuần: 460
  • Tất cả: 146,777
Đăng nhập
         
 
UBND Xã Ninh Phúc- TP Ninh Bình

Chịu trách nhiệm: 
Giấy phép của Bộ Văn hóa Thông tin số
Địa chỉ: Thôn Đào Công, xã Ninh phúc - TP Ninh Bình

Email: xaninhphuctpnb@gmail.com